Từ năm 2016 tới 2022, kyên ổn ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính tăng 193phần trăm và kyên ổn ngạch xuất khẩu Smartsđt tăng 68phần trăm. Điều này phản ánh việc Việt Nam đang tiến tới chuỗi trị giá trị với tư cgian ách là nền kinh tế kyên ổn chỉ nan xuất khẩu đối với cgian ác thành phầm có trị giá trị ngày càng tối ưu.

Thống kê của Tổng viên Thống kê nêu rõ, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nghành sinh sản và chế biến ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63tỷ lệ tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023. 379 dự án mới có vốn đăng ký cấp mới là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, có 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,1 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Tổng viên Thống kê, về những nghiệt quốc gia và vùng lãnh thổ có mức đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, có thể kể tới Singapore với 25phần trăm tổng vốn đầu tư trị trị giá 1,4 tỷ USD. Trung Quốc có tổng vốn đầu tư lớn thứ nhị, chiếm 23phần trăm vốn đầu tư... Tại Việt Nam, miền Bắc thu hút đầu tư lớn nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63phần trăm dự án FDI sinh sản đăng ký mới. Trong lúc đó, miền Nam đứng thứ nhị với tổng vốn đầu tư đạt 1,4 tỷ USD hay 27phần trăm dự án. Về số dự án, Miền Bắc cũng giữ vị trí trước tiên với 238 dự án mới, miền Nam ghi nhận 122 dự án và 19 dự án tại Miền Trung.  

Trong Khi đó, theo Trading Economics, chỉ số nhà quản trị mua sắm hàng (PXiaoMi MI) nghình sinh sản của Việt Nam tăng lên 50,5 điểm trong tháng 8 năm 2023 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây là mức tăng trưởng trước tiên trên ngưỡng 50 điểm Tính từ lúc tháng 2 năm 2023 Khi sản lượng, số lượng đơn đặt mua mới và doanh số bán sản phẩm ở nước ngoài đều tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, sức tiêu thụ sắm cũng tăng lần trước tiên trong 6 tháng và là mức rõ rệt nhất Tính từ lúc tháng 9 năm 2022. 

Hạ tầng những hiểm khu công nghiệp (KCN) đang cần được mở rộng

Năm 2023, có 397 KCN được xây dựng với tổng diện tích đất là một22.900 ha. Trong số đó, 292 KCN đang hoạt động với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha. 106 KCN khgian ác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha. Cgian ác KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80phần trăm, trong đó cgian ác tỉnh trung tâm phía Bắc đạt 83phần trăm và cgian ác tỉnh trung tâm phía Nam đạt 91phần trăm. 

Khu vực kinh tế trọng tâm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30phần trăm theo năm, đạt trung so bình 138 USD/m2/chu kỳ thuê. Khtàn ách thuê tại khu vực này cốt yếu hoạt động trong nghành điện tử và máy tính, sinh sản lắp ráp ô-tô, táy máyc và thiết bị cũng như ctàn ác cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời. Một số doanh nghiệp nổi trội có hoạt động tại phía Bắc bao gồm Samsung, LG Electronics, Canon, Hyuntên miền authorityi, Hontên miền authority và Vinfast. Khu kinh tế phía Bắc có mạng lưới đường bộ trở thành tân tiến, tăng cường kết nối giữa TP. Thành Phố Hà Nội và ctàn ác tỉnh công nghiệp trọng tâm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hquan ải Dương, Hquan ải Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này song song ba cảng chính là Cảng Hquan ải Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, giúp tạo ra ctàn ác link tiện nghi tới ctàn ác thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, từ đó củng cố kỹ năng cạnh tranh công nghiệp của vùng.

Khu vực kinh tế trọng tâm phía Nam ghi nhận 122 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng 15phần trăm theo năm và đạt mức trung tị nạnhnh tại 174 USD/m2/chu kỳ thuê. Khác độch thuê cốt yếu hoạt động trong nghành chế biến thực phẩm và nước gicửa quan khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su và nhựa. Một số ko giống độch thuê nổi trội có thể kể tới LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, khu kinh tế phía Nam hiện kì vọng dự án Vành đai 3 (dự kiến hoàn thiện vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thiện vào năm 2028) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thiện vào năm 2025). Ngày 31 tháng 8 năm 2023, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP.HCM đã được khởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ có 3 thời đoạn với diện tích 5.580 ha và tổng vốn đầu tư 14 tỷ USD. Tất cả cvô lương thời đoạn của siêu dự án ước tính sẽ hoàn thiện toàn bộ vào năm 2050. Nhà ga số 3 của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ước tính có tổn phí tầm 451 triệu USD và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2025. 

Tương lai hứa hứa hẹn khởi sắc của bđs công nghiệp

 Sự tăng thêm trong chỉ số PXiaoMI sinh sản và sinh sản công nghiệp cho thấy nhiều hứa hứa của thị trường (Hình ảnh: PV)

Sự tăng thêm trong chỉ số PXiaoMI sinh sản và sinh sản công nghiệp cho thấy nhiều hứa hứa của thị trường. Ngoài ra, cvô lương tổ chức tư vấn như Savills cũng ghi nhận ngày càng nhiều yêu cầu và số lượt thăm dò vị trí từ cvô lương doanh nghiệp sinh sản, hậu cần và thương nghiệp điện tử đa quốc gia, phản ánh ý định tăng trưởng đối với cvô lương thành phầm công nghiệp.

Bất chấp những khó khăn toàn toàn cầu, Việt Nam dự kiến duy trì mức tăng trưởng kinh tế nkhô nóng chóng trong trung hạn Lúc xuất khẩu phục hồi; song song, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng sinh sản toàn toàn cầu sang những nghiệt trung tâm sinh sản cạnh tranh ở Đông Nam Á. 

“Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ ccường đảo chính lực chính của thị trường, bao gồm lực lượng lao động trẻ và năng động, phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế lý thuyết xuất khẩu, môi trường marketing ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào chung bạo Hiệp định Thương mại tự do. Với việc ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do và đang trong thời hạn thương thảo 3 Hiệp định khhung bạo, Việt Nam đã tham gia vào nhiều Hiệp định hơn hồ hết chung bạo quốc gia khhung bạo trong khu vực. Điều này cho thấy sự hội nhập toàn thị trường quốc tế tuyệt vời của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”, ông John Campbell nhận định.

Xu hướng tương lai

Năm 2022 và 2023 đã chứng kiến những cột mốc quan yếu cho sự tăng trưởng của nghình công nghiệp tại đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào tháng 9/2023, chủ đầu tư VSSIP đã khởi công dự án trước tiên tại Cần Thơ với diện tích 900ha, dự kiến sẽ là khu tinh vi của trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ và dân cư. Giai đoạn 1 sẽ có diện tích 293,7 ha, vốn đầu tư hơn 152 triệu USD. VSIP cũng đầu tư xây dựng tuyến đường trị trị giá 7,4 triệu USD nối dự án với Quốc lộ 80 trong thời đoạn sẵn sàng thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch trở thành tân tiến thời đoạn 2021 – 2030, tầm trông tới năm 2050, ĐBSCL được dự kiến sẽ trở thành tân tiến thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho bđs công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài 1.166 km. Trong lúc đó, cgian ác nhà sinh sản tích điện mặt trời ghi nhận sự dịch chuyển về phía Bắc.

3 trong số 5 dự án sinh sản hàng đầu ở Khu kinh tế trung tâm phía Bắc ghi nhận vào năm 2022 có liên quan tới sinh sản tích điện mặt trời. Trong số đó, Trina Solar là nhà đầu tư lớn nhất với dự án trị trị giá 275 triệu USD tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Cvô lương nhà đầu tư phần lớn tới từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. 

Bối cảnh thị trường công nghiệp đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn. Khi nghành sinh sản và hậu cần trở thành tân tiến, cgian ác thành phầm công nghiệp trở thành ngày càng nhiều chủng loại, bao gồm nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở tích hợp, tòa nhà được làm chủ nhiệt độ và xây dựng thích vừa ý định.  

Chỉ trong 5 năm, người thuê đất có nhiều lựa lựa chọn hơn và ko còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Điều này tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa những hiểm nhà đầu tư với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn ở những hiểm tỉnh trung tâm. Để tạo sức hút với ko giống hiểmh thuê, những hiểm KCN và những hiểm nhà trở thành tân tiến bđs xây sẵn nên tập trung mang tới những hiểm dịch vụ trị giá trị ngày càng tăng và những hiểm ưu đãi như dịch vụ gia nhập thị trường, tương trợ nhân viên và pháp lý, dịch vụ quản trị, sáng kiến vững bền và thao tác với những hiểm cơ quan bđs công nghiệp chuyên nghiệp.  Tuy nhiên, vẫn còn một số thác hiểmh thức nhất định của bđs công nghiệp Việt Nam trong thời hạn tới, đó là:

Chất lượng đảm bảo thông suốt của toàn bộ cơ sở hạ tầng liên lạc ở VN vẫn thấp hơn so với những hiểm nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng liên lạc vận tcửa quan đang mở rộng nkhô cứng chóng nhưng sự trở thành tân tiến vẫn chưa phục vụ được véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế và xã hội. Sự tăng trưởng nkhô cứng chóng về dân số thị trấn và vận tcửa quan hàng hóa là động lực chính cho ý định cơ sở hạ tầng, trong Lúc năng lực của cảng và cảng hồ chưa phát huy hết tiềm năng. 

Khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút những độc nghình công nghiệp có trị giá trị tăng thêm cao và tăng năng suất để ngang bằng với những độc nước trong khu vực, ý định về lao động có tay nghề sẽ tăng lên. Mặc dù phí lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Cvô lương quy định mới về chữa cháy nghiêm nhặt được ứng dụng vào cuối năm 2022, điều này đã gây trở ngại cho cvô lương nhà trở thành tân tiến công nghiệp, nhà sinh sản và cvô lương tổ chức dịch vụ hậu cần. Cvô lương nhà đầu tư nước ngoài chủ lực đang gặp khó khăn trong việc có được cvô lương chứng chỉ thích hợp và một số dự án đã bị trì hoãn vì vấn đề này.

Để giquan ải quyết những nghiệt thđộc ách thức hiện hữu, những nghiệt Chuyên Viên cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để nâng cao năng suất và hiệu suất cao. Trong lúc, việc xúc tiến những nghiệt nghình công nghiệp tương trợ, tăng cường chuỗi cung ứng, đơn thuần hóa thủ tục đầu tư và sử dụng đất cũng như ứng dụng số hóa đều là những nghành trọng tâm của nghình công nghiệp Việt Nam./.