Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ chung một con thuyền giữa ngân hàng doanh nghiệp bất động sản imgconsultora.com

Với việc nghành bất động sản chiếm gần 1/4 dư nợ toàn nền tài chính, quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu tiên tiến nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng nếu như với nghành nghề BĐS của những TCTD đến ngày 30/09/2023 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ nếu như với nền tài chính. Đáng chú, tỷ trọng nợ xấu trong nghành nghề đến cuối tháng 9 đã tăng mức 2,89%, cao hơn nhiều so với mức ghi nhận vào cuối năm 2022 là (1,72%).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành bất động sản đến cuối tháng 9 vào khoảng 79.000 tỷ đồng, tăng gần 35.000 tỷ so với cuối năm 2022.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy nợ xấu nội bảng của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán đã tăng hơn 50% so với hồi đầu xuân năm mới, lên gần 209.000 tỷ đồng. Trong số đó, những ngân hàng liên quan nhiều đến nghành bất động sản đều phải sở hữu vận tốc tăng nợ xấu trên 100%.

Nguy cơ nợ xấu bất động sản "phình to" và được khuyến cáo từ năm ngoái khi giai đoạn 2023 - 2024 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất rộng to trái phiếu doanh nghiệp. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được phát hành đã góp thêm phần hỗ trợ tkhô cứng khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tuy vậy chính những sách này chỉ là giải pháp tạm thời, chứ không cần cần xử lý được những vấn đề gốc rễ của thị trường. 

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản "tắc" thanh hao khoản tạo ra dòng tiền của những doanh nghiệp địa ốc càng bị tác động nghiêm trọng, đi tuy vậy tuy vậy với sự thu nhập người mua nhà sụt giảm do tài chính khó khăn, dẫn tới nợ xấu của ngân hàng cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên tài chính cho rằng, khi thị trường bất động sản đi xuống, nợ xấu ngân hàng có tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn đã xảy ra. Quan sát "cục máu đông" nợ xấu năm 2011 – 2012 khiến cho nhiều ngân hàng lao đao cũng bắt nguồn từ việc thị trường bất động sản đổ vỡ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc được phép những doanh nghiệp gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là một chính sách nhằm mục đích tiết kiệm nợ xấu tăng cao.

"Nợ xấu ngân hàng tăng so với thời điểm cuối năm 2022 là điều dễ hiểu. Khi đến hạn trả nợ mà những chủ đầu tư bất động sản và người vay mua bất động sản không trả được nợ do phân phối không được dẫn đến quá kỳ hạn, nợ xấu mới từ từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong report mới công bố, FiinGroup cũng cho rằng hiên giờ những ngân hàng mới "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bất động sản, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (khoảng 14,6% tính trên tổng giá trị lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tăng cao.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều kiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng tác động lây chéo cánh sang tín dụng ngân hàng là rủi ro to hiện nay, nhất là những ngân hàng có bộ đệm vốn thấp hoặc chứa đựng nợ xấu thấp", FiinGroup cho hay .

Ngân hàng "đâm lao phải theo lao"

Từ lâu, quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do gần 1/4 dư nợ của những nhà băng trong nghành bất động sản và đây cũng là nghành đóng góp rất rộng vào tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng trong những năm qua.

''Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bất động sản đều là quan hệ cộng sinh, cùng giải bày và cùng có những khó khăn cần tháo gỡ. Mối quan hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì doanh nghiệp chìm, ngân hàng cũng chìm. Thuyền nổi thì doanh nghiệp thắng lợi, ngân hàng thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của ngành ngân hàng từng giải bày.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mối quan hệ "chung một con thuyền" mà từ trên đầu xuân năm mới đến nay, ngành ngân hàng đã liên tục triển khai nhiều hội nghị với những doanh nghiệp địa ốc nhằm mục đích đưa ra giải pháp gỡ khó cho cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, dù thị trường bất động sản phục hồi chậm nhưng lượng tín dụng được ngân hàng bơm cho những doanh nghiệp địa ốc vẫn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2023. Trong khi đó. tín dụng cho thao tác làm việc tiêu dùng bất động sản (cho toàn bộ những người mua nhà vay) lại có Xu thế giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho thao tác làm việc sale bất động sản - khoản cấp cho chủ đầu tư dự án - đến cuối tháng 9 đạt khoảng 986.400 tỷ đồng, chiếm 36% tổng dư nợ trong nghành này. Trước đó, quy mô cho vay sale bất động sản vào cuối năm 2022 chỉ đạt khoảng 803.000 tỷ đồng và chiếm 31% tín dụng cho nghành bất động sản.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm mới, tín dụng cho thao tác làm việc sale bất động sản thổi thêm khoảng 183.000 tỷ đồng, tăng 90% so với 9 tháng đầu năm mới 2022 – giai đoạn thị trường BĐS vẫn còn đấy diễn biến sôi động (quy mô thổi thêm khoảng 97.000 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy Xu thế tương tự khi dư nợ cho vay marketing bất động sản của nhiều ngân hàng tư nhân to như VPBank, MB... tăng rất mạnh, gấp rất rất nhiều lần vận tốc tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do NHNN tổ chức vừa qua, lãnh đạo những ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục công việc công việc hỗ trợ những doanh nghiệp BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn; tuy vậy phía ngân hàng cũng cho rằng bản thân những doanh nghiệp địa ốc cũng cần nhìn lại và thay đổi chính mình xem đã thao tác lành mạnh, minh bạch thông tin chưa.

"VPBank là trong số những ngân hàng cho vay bất động sản nhiều nhất thị trường, nhưng đến giờ chính ngân hàng cũng thấy sợ", CEO VPBank nói.

"Những dự án đang cầm hoặc trót cầm thì đã "đâm lao phải theo lao". Vì vậy, nếu như với những dự án đang khó khăn, nếu xong được pháp lý thì Công ty sẽ giải ngân ngay", ông Vinh cho hay.

Bên cạnh sự hỗ trợ của ngân hàng, ông Vinh cũng đề nghị rằng: Nếu trước đây, những doanh nghiệp bất động sản tích lũy được nhiều dự án trong giai đoạn huy động vốn một nhữngh giản dị và đơn giản, thì đến thời điểm khó khăn cần phải thao tác làm việc bớt tài sản, phải đồng ý hoà vốn hoặc lỗ một chút, phải phối thích ứng với ngân hàng để trả nợ chứ không hề hề thể ngồi im chờ ngân hàng hỗ trợ, gia hạn.; bởi như vậy là không vô tư với ngân hàng.

"Các doanh nghiệp BĐS cũng phải thấy rằng tình hình đã khác rồi. Mỗi doanh nghiệp nắm cùng lúc 30 - 40 dự án mà cứ ngồi giữ thì sao cho để cho thoát ra được. Chỉ mong ngân hàng hỗ trợ thì ngân hàng hỗ trợ sao được", ông Vinh bày tỏ.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú xác minh, từ trên đầu xuân năm mới đến nay, tín dụng BĐS tăng 6,04%, riêng tín dụng sale BĐS tăng gần 22%; NHNN đã bốn lần giảm lãi suất điều hành, mặt phẳng lãi suất cho vay đã giảm 2-2,5%, là mức giảm cao hơn kỳ vọng.

Theo ông Tú, sức tiêu thụ trầm lắng, giao dịch đóng băng khiến cho doanh nghiệp khó xoay xở nguồn tiền, dẫn đến tình trạng khát vốn, chứ không hề hề hẳn là khát vốn vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc cho rằng, để thị trường BĐS sôi động hơn, doanh nghiệp BĐS cần phải có sự thống nhất trong "trò chơi" giá nhà. Hiện nay, giá nhà vẫn tăng cao trong lúc lãi vay giảm mạnh. Chỉ khi xử lý được vấn đề giá nhà thì mới xử lý được vấn đề sức tiêu thụ của thị trường BĐS.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản imgconsultora.com

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam